More Categories

วันศุกร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2557

หมูย่าง

     หมูย่าง เป็นอาหารที่คนไทยนิยมรับประทานมาก ด้วยความง่ายในการทำ และรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้หมูย่างเป็นเมนูโปรดของเด็กๆ และผู้ใหญ่หลายๆท่าน เคล็ดลับความอร่อยคือการหมักหมูให้ได้ที่ จะทำให้เนื้อหมูนุ่ม และมีรสชาติ ขณะที่ย่าง ก็ไม่ควรใช้ไฟแรงเกินไป และทาด้วยน้ำหมักระหว่างย่างเสมอ จะได้หมูที่ผิวนุ่ม ชุ่มฉ่ำ ไม่แข็ง แห้งกระด้าง เสริฟพร้อม ข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยที่สุด

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เนื้อหมู 450 กรัม (หั่นเป็นชิ้นยาว และบาง)
* น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ 1 ช้อนชา
* กระเทียมบดละเอียด 3 กลีบ
* นมจืด 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* ไม้สำหรับเสียบหมูย่าง 1 ถุง


วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำหมูไปหมักกับส่วนผสมทั้งหมดและทิ้งไว้ประมาณ 2-6 ชั่วโมง (ยิ่งทิ้งไว้นาน หมูจะยิ่งนุ่ม และหอม).
2. เมื่อหมักแล้ว นำเนื้อหมูไปเสียบไม้ และนำไปย่างบนไฟปานกลาง ขณะย่าง นำน้ำหมักหมูไปทาที่หมูเพื่อให้มีกลิฺ่ิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิิ่นหอมและรสชาติมากยิ่งขึ้น
3. เมื่อย่างเสร็จ เสิรฟพร้ิิิอมกับผักสดต่างๆ, แตงกวาหั่น, มะเขือเทศและข้าวเหนียว

0 on: "หมูย่าง"