ส่วนประกอบและเครื่องปรุงพะแนงหมู
1. เนื้อหมู 400 กรัม
2. น้ำพริกแกงพะแนง 150 กรัม (พริกแกงพะแนงใช้แบบสำเร็จรูปได้นะคะ ถ้าไม่สะดวกเตรียมเอง)
3. ใบโหระพา 1 ถ้วย
4. ใบมะกรูดฉีกหรือซอย 5 ใบ
5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7. หัวกะทิ ¾ ถ้วย
8. หางกะทิ 1 ½ ถ้วย
9. พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง หั่นแฉลบ ¼ ถ้วยตวง
ส่วนประกอบและเครื่องปรุงน้ำพริกแกงพะแนง
1. พริกแห้ง (พริกเม็ดใหญ่) แช่น้ำ 5- 8 เม็ด
2. พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำ 5 – 6 เม็ด
3. กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
4. หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
5. ตะไคร้ซอย 1 ต้น
6. ข่าซอย 1 ช้อนชา
7. รากผักชีหั่นละเอียด 1 ต้น
8. ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
9. พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
10. ยี่หร่าคั่ว ½ ช้อนชา
11. ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
12. ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อน โต๊ะ
13. กะปิ 2 ช้อนชา
ขั้นตอนและวิธีทําพะแนงหมู
1. เริ่มทำส่วนของน้ำพริกแกงเตรียมไว้ โดยเริ่มจากนำพริกแห้ง พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำจนนุ่มแล้วบีบน้ำออก นำใส่ครก แล้วใส่เกลือป่นตามลงไปแล้วโขลกเข้
2. ล้างหมูให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้นบางๆยาวประมาณ 1 นิ้ว พักไว้
3. ตั้งกะทะไฟกลาง ใส่พริกแกงที่โขลกลงผัดกับน้ำมันพืชให้หอม
4. จากนั้นใส่หัวกะทิ 1 ถ้วย เคี่ยวให้แตกมัน จะมีสีออกแดงลอยหน้า ใส่เนื้อหมูลงไป ผัดพอสุก ใส่หัวกะทิที่เหลือ (หัวกะทิที่ใส่ในตอนแรก เหลือไว้นิดหน่อยสำหรับใส่ในขั้นตอนนี้ด้วยนะคะ) เร่งไฟแรงเคี่ยวให้แตกมัน
5. แล้วลดไฟลงกลางๆ ใส่หางกะทิเคี่ยวพอเดือด
6. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสให้หวาน เค็ม กลมกล่อม แล้วใส่ใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้า ปิดเตา ยกลง ใส่ใบโหระพา
7. ตักพะแนงใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆหรือราดบนข้าวสวยร้อนๆ ก็พร้อมรับประทานแล้วค่ะ
0 on: "พะแนงหมู"