More Categories

วันศุกร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2557

พะแนงหมู


พะแนงหมู เป็นอาหารไทยประเภทแกง โดยมีส่วนผสมหลักของเครื่องแกง คือ พริก ข่า ตะไคร้ รากผักชี เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่า กะเทียม และเกลือ พะแนงเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากอินเดีย พะแนงหมูเป็นอีกหนึ่งแกงไทยๆ ที่มีชื่อเสียงดังไกลไปทั่วโลก ด้วยรสชาติที่กลมกล่อมถูกปาก ทุกคนทุกชาติได้อย่างง่ายดาย หนำซ้ำยังทำทานได้ไม่ยากด้วย เราจึงอยากแนะนำให้ลองทำทานในสูตรง่ายๆสไตล์เราค่ะ

ส่วนประกอบและเครื่องปรุงพะแนงหมู
1. เนื้อหมู 400 กรัม 
2. น้ำพริกแกงพะแนง 150 กรัม (พริกแกงพะแนงใช้แบบสำเร็จรูปได้นะคะ ถ้าไม่สะดวกเตรียมเอง)
3. ใบโหระพา 1 ถ้วย
4. ใบมะกรูดฉีกหรือซอย 5 ใบ
5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 
7. หัวกะทิ ¾ ถ้วย
8. หางกะทิ 1 ½ ถ้วย
9. พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง หั่นแฉลบ ¼ ถ้วยตวง
ส่วนประกอบและเครื่องปรุงน้ำพริกแกงพะแนง
1. พริกแห้ง (พริกเม็ดใหญ่) แช่น้ำ 5- 8 เม็ด
2. พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำ 5 – 6 เม็ด
3. กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
4. หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
5. ตะไคร้ซอย 1 ต้น
6. ข่าซอย 1 ช้อนชา
7. รากผักชีหั่นละเอียด 1 ต้น
8. ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
9. พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
10. ยี่หร่าคั่ว ½ ช้อนชา
11. ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
12. ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อน โต๊ะ
13. กะปิ 2 ช้อนชา


ขั้นตอนและวิธีทําพะแนงหมู
1. เริ่มทำส่วนของน้ำพริกแกงเตรียมไว้ โดยเริ่มจากนำพริกแห้ง พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำจนนุ่มแล้วบีบน้ำออก นำใส่ครก แล้วใส่เกลือป่นตามลงไปแล้วโขลกเข้าด้วยกันใส่ยี่หร่า ลูกผักชี ตะไคร้ ข่า ตะไคร้ พริกไทยเม็ดและผิวมะกรูดโขลกให้ละเอียด เติมหอมแดง กระเทียม ถั่วลิสง กะปิโขลกให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันและละเอียด
2. ล้างหมูให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้นบางๆยาวประมาณ 1 นิ้ว พักไว้
3. ตั้งกะทะไฟกลาง ใส่พริกแกงที่โขลกลงผัดกับน้ำมันพืชให้หอม
4. จากนั้นใส่หัวกะทิ 1 ถ้วย เคี่ยวให้แตกมัน จะมีสีออกแดงลอยหน้า ใส่เนื้อหมูลงไป ผัดพอสุก ใส่หัวกะทิที่เหลือ (หัวกะทิที่ใส่ในตอนแรก เหลือไว้นิดหน่อยสำหรับใส่ในขั้นตอนนี้ด้วยนะคะ) เร่งไฟแรงเคี่ยวให้แตกมัน
5. แล้วลดไฟลงกลางๆ ใส่หางกะทิเคี่ยวพอเดือด
6. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสให้หวาน เค็ม กลมกล่อม แล้วใส่ใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้า ปิดเตา ยกลง  ใส่ใบโหระพา
7. ตักพะแนงใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆหรือราดบนข้าวสวยร้อนๆ ก็พร้อมรับประทานแล้วค่ะ

0 on: "พะแนงหมู"