More Categories

วันอาทิตย์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ข้าวต้มกุ้ง



         ข้าวต้ม ถือเป็นอาหารอ่อน เพราะมีน้ำเป็นส่วนผสมสูง ย่อยง่าย เหมาะสำหรับทานมื้อเช้า ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และยังเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ระบบย่อยอาหารยังไม่สามารถทำงานได้ปกติ ข้าวต้มธรรมดาๆ สามารถใส่ส่วนผสมเพิ่มเติมได้ ก็จะกลายเป็นข้าวต้มทรงเครื่อง นอกจากนั้นเนื้อสัตว์ที่ใส่ลงไปก็หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง, หมู, ไก่, อื่นๆ ก่อนเสริฟ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ช่วยชูรส ดียิ่งนัก

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* กุ้ง 350 กรัม (ล้างและ แกะเปลือก)
* น้ำ 2 ถ้วยตวง
* ข้าวสุก 1 ถ้วยตวง
* หัวไชโ๊๊ป๊ 0.5 ช้อนชา
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊ว 1 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
* เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น
* คึ้นฉ่าย 1 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ทั้งลำต้นและใบ)
* พริกไทย 0.5 ช้อนชา
* กระเทียมเจียว (จะมีหรือไม่มีก็ได้)
วิธีทำทีละขั้นตอน
1.ใส่น้ำมันลงในหม้อ นำไปตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอให้เหลือง
2. เติมน้ำลงไปในหม้อ และรอจนน้ำเดือด จากนั้นเติมคึ้นฉ่าย, ซิอิ๊ว, น้ำปลา และพริกไทย คนให้เข้ากัน รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง
3. เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้ใส่ข้าวสุก, หัวไชโป๊วและ เห็ดหอม คนให้เข้ากัน รอจนน้ำเริ่มเดือดจึงใส่กุ้งลงไปในหม้อ ต้มจนกุ้งสุกจึงปิดไฟ
4.ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว, พริกไทย และแต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีขณะยังร้อน

0 on: "ข้าวต้มกุ้ง"