More Categories

วันศุกร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ข้าวผัดกุ้ง

 ข้าวัดกุ้ง_1377339894
      ข้าวผัดเป็นหนึ่งในเมนูอาหารจานด่วนไทย ที่ทุกคนนิยมรับประทาน ด้วยความง่ายในการปรุงทำให้เป็นที่นิยมในร้านอาหารตามสั่งทั่วไป ด้วยความนิยมมากมายทำให้ข้าวผัดติดอันดับ 1 ใน 10 อาหารไทยยอดนิยมที่ชาวต่างขาติและคนไทยชอบรับประทานด้วย เคล็ดลับความอร่อยคือ อย่านำข้าวที่เพิ่งหุงสุกใหม่ๆ มาผัด เพราะจะทำให้ข้าวแฉะไม่น่ารับประทาน สำหรับวัตถุดิบที่ใส่ลงไปผัด ปรับเปลี่ยนได้ ไม่ว่าจะเป็นหมู, ไก่, กุ้ง หรือปู เมื่อผัดเสร็จ ควรเสริฟพร้อม มะนาวฝาน, แตงกวาและต้นหอมเป็นเครื่องเคียง และที่ขาดไม่ได้เลยคือ พริกน้ำปลา เสริฟขณะร้อนๆ อร่อยยิ่งนัก

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ข้าวสวย 3 ถ้วงตวง
* กุ้งขนาดปานกลาง 12 ตัว (ล้างและปอกเปลือก)
* กระเทียมหั่นละเอียด 3 กลีบ
* พริกขี้หนูหั่นละเอียด 1/2 เม็ด (กรณีชอบรสจัด)
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
* ไข่ไก่ 2 ฟอง
* ต้นหอมซอยละเีอียด 3 ต้น
* ใบผักชี 1/2 ถ้วยตวง
* แตงกวา 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
* มะนาว 1/2 ลูก (หั่นเป็นเสี้ยว)
* มะเขือเทศ 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้นๆ)


วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียมและพริกลงไปผัดจนเริ่มหอม (ประมาณ 1 นาที)
2. ใส่กุ้งลงไปในกระทะและผัดจนสุก
3. ใช้ตะหลิวย้ายส่วนผสมที่อยู่ในกระทะไปด้านข้าง แล้วตอกไข่ใส่ลงไปในกระทะ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก รอจนไข่เริ่มสุกให้ใส่ข้าวสวยลงไป และผัดทุกอย่างในกระทะให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่มะเขือเทศลงไป ผัดต่ออีก 1-2 นาทีจึงปิดไฟ ก่อนเสิรฟโรยหน้าข้าวผัดด้วยต้นหอมซอยและผักชี จัดข้างจานด้วยแตงกวาซอยและมะนาวที่หั่นเป็นเสี้ยวไว้แล้ว เสิรฟพร้อมพริกน้ำปลา

0 on: "ข้าวผัดกุ้ง"